QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Vui lòng cung cấp thông tin.
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Vina Wine

Tin tứcRƯỢU VANG CẦN THỞ HAY KHÔNG CẦN THỞ?

RƯỢU VANG CẦN THỞ HAY KHÔNG CẦN THỞ?

Spread the love

Chai rượu sau khi mở nút câu hỏi đặt ra là có nên đợi cho rượu thở một lúc lâu rồi mới rót hay không?
“Thở” tức là để cho Oxyzen trong không khí có đủ thì giờ tác động vào rượu( từ 30 phút cho đến 6-7 tiếng, tùy loại), khiến cho rượu tỏa hương thơm, làm cho vị chát của nó đằm xuống, dịu bớt đi, nhiều hợp chất mới được tạo thành trong rượu, giúp cho mùi vị trở thành đậm đà hơn.
Làm cách nào để cho rượu thở?
+ Nếu bạn chỉ mở nút chai rồi để đấy, rượu sẽ chẳng hấp thụ được bao nhiêu oxygen vì mặt thoáng của rượu ở cổ chai nhỏ quá. Muốn cho rượu thở đúng mức, cách tốt nhất là rót rượu vào một bình hứng có mặt thoáng khá rộng ở bên trong. Rượu sẽ được tiếp xúc thật nhiều với không khí và oxygen sẽ tác động vào rượu một cách dễ dàng và đầy đủ hơn.
+ Nếu bạn không muốn dùng decanter thì bạn có thể rót rượu thẳng vào ly, nên dùng ly có dáng phình ra ở quãng giữa. Hoặc xoay đáy ly thành những vòng tròn.
Những thứ rượu nào cần được thở?
+ Có một số loại rượu vần được mở ra trước để nó tác động với không khí trong một thời gian lâu(6h-12h) thì hương vị mới nở rộ, như rượu Barolo của Ý.
+Những thứ khác lại không cần thở trước, như Beaujolais hay Rose của Pháp. Nếu không cho rượu thở một lúc trước khi uống thì thường đến cuối bữa ăn ta cảm thấy rượu bỗng nhiên ngon hơn.
Chỉ có rượu đỏ mới cần được thở, hầu hết rượu trắng đều có thể uống liền trong lúc đang mát lạnh, ngoài trừ một vài thứ đặc biệt như những chai Premier Grands Crus của vùng Bourgogne, bao gồm nhiều mùi vị phức tạp nên cần được tiếp xúc lâu hơn để tỏa hương.
Rượu mới còn trẻ nhưng thuộc loại đậm đà, có chưa nhiều tanin, thí dụ như Cabernet Sauvignon của Mỹ, một số rượu Pháp của vùng Cotes du Rhone như Chateauneuf du Pape, nhiều thứ rượu Ý như Brunello, Barbaresco…cũng nên thở trước khi thưởng thức.Những thứ rượu sau đây không cần, hoặc không nên cho thở lâu:
+ Rượu đỏ có vị nhẹ hoặc thanh, chứa ít chất tanin, chẳng hạn như Pinot Noir Pháp, Mỹ hay Barbera của Ý.
+ Những chai rượu cũ đã mấy trục năm thì các hợp chất đã trở nên mong manh tế nhị nên dễ bị tan. Bạn nên uống ngay khi vừa rót ra, trong lúc rượu đang ở đỉnh cao của nó.
+ Rượu uống hàng ngày loại ít tiền(Từ 10$ trở xuống) cũng không cần cho thở vì chẳng mấy chai có hương vị đặc sắc mà tiềm ẩn.

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X