QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Vui lòng cung cấp thông tin.
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Vina Wine

Tin tứcRượu trong hay đục có phải rượu hỏng?

Rượu trong hay đục có phải rượu hỏng?

Spread the love

Thường thì rượu vang trước khi vô chai đều được lọc kỹ cho hết cặn nên rất trong sáng. Nhưng cũng có 1 số nhà làm rượu chủ chương không lọc vì họ cho rằng lọc kỹ quá sẽ làm mất khá nhiều mùi vị đậm đà của rượu. Họ cứ để cho cặn rượu dần dần lắng xuống đáy thùng, rồi gạn hết cặn đi trước khi cho rượu vô chai. Rượu sẽ trở thành trong sáng.
Nhưng không lọc kỹ thì thế nào cũng còn lại những cặn nhỏ li ti lẫn trong rượu. Tuy những hạt cặn này quá nhỏ, không làm rượu bị vẩn đục, nhưng sau một thời gian dài chúng sẽ kết tụ rồi chìm xuống và đọng lại ở đáy hoặc thành chai. Những chai rượu cũ để lâu năm thường có vết cặn như vậy.
Tuy nhiên vết cặn không có hại gì cả, nó cũng không chứng tỏ là rượu hỏng. Nó chỉ có nghĩa là rượu đã già tuổi, thế thôi. Chính vì vậy mà khi mở những chai rượu cũ trên 10 năm, người ta thường phải nhẹ tay rót hết phần rượu trong trẻo vào một bình thủy tinh, chỗ cặn còn lại trong chai thì bỏ đi. Công việc này được gọi là Decanting.

Màu sắc còn cho ta biết phần nào về tình trạng và tính chất của rượu. Màu mà vẩn đục thì thường là rượu đã bị hư, vì không khí lọt vào làm cho nó biến thành giấm. Rượu trắng mà ngả sang màu vàng xỉn thì có nhiều nguy cơ là nó đã bị oxyt hóa, không còn tính chất tươi mát nữa. Rượu đỏ để lâu năm thì màu đỏ thường lợt đi và nhuốm một chút vàng như màu gạch, nhưng nếu vẫn còn vẻ trong sáng thì có thể là còn tốt nguyên.
Ly rượu vang vừa rót ra, chúng ta nhìn ngắm cái màu rượu sóng sánh trong ly. Dù đó là màu đỏ đậm của rượu Cabernet Sauvignon, màu đỏ tươi của rượu Pinot Noir, màu ngà phơn phớt của rượu Chardonnay, hay màu vàng như mật ong của rượu Sauternes, ta đều yêu mến vẻ long lanh, nét óng ả của nó. Màu rượu quyến rũ làm ra muốn uống ngay vào miệng.
Nhưng hãy khoan, phải để cho “KHỨU GIÁC” được thẩm thấu mùi hương trước đã. Tùy theo đặc tính của mỗi loại nho, mỗi thủy thổ và tài nghệ của người làm rượu, mùi hương từ ly rượu bay lên nhắc ta nhớ đến những loài kỳ hoa dị thảo mà ta đã từng biết đến trong đời.
Bài viết liên quan:
Thực tập nêm rượu Vang.
Cách nếm rượu Vang.
Người Viết: Thúy Hằng

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X