QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Vui lòng cung cấp thông tin.
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Vina Wine

Tin tứcĐiều kiện cần có để thưởng thức rượu vang- Vang Vini

Điều kiện cần có để thưởng thức rượu vang- Vang Vini

Spread the love

Có rất nhiều bạn thắc mắc và hay hỏi nhà Vang Vini như làm sao để cầm ly đúng cách, vang uống như nào cho chuẩn nhiệt độ, hay dùng ly gì để uống vang trắng, đỏ,… Hôm nay https://vangvini.com sẽ gửi đến các bạn chút thông tin để thưởng thức rượu vang nhé:
Muốn thưởng thức rượu vang, ta cũng nên bỏ chút công phu. Phải tạo những điều kiện thích hợp, rượu vang mới có thể biểu hiện được hết những tiềm năng của nó. Ít nhất cũng cần 2 điều kiện thiết yếu.
Trước hết là NHIỆT ĐỘ thích hợp. Dù là rượu trắng hay rượu đỏ, rượu sủi bọt hay không sủi bọt, rượu khai vị hay tráng miệng, ta cũng chỉ nên rót ra khi nó ở nhiệt độ vừa đúng.
Thứ đến là LY UỐNG RƯỢU. Rượu phải được rót vào ly thủy tinh hay pha lê trong suốt, với hình dáng thích hợp để có thể phô trương vẻ đẹp và tỏa hương. Ngoài ra, rượu cần thức ăn cho hợp thì mới ngon tới mức được.
NHIỆT ĐỘ VỪA ĐÚNG
Rượu trắng, mà uống ở nhiệt độ còn âm ấm thì không gì mất hứng. Và ngay cả rượu đỏ cũng vậy nữa.
Nhiệt độ vừa đúng nhất cho các thứ rượu khác nhau:
        Rượu sủi bọt và rượu trắng ngọt:  7-10 độC
        Rượu trắng không ngọt và rượu Rose:  10-13 độC.
        Rượu đỏ loại nhẹ nhàng thanh cảnh:  13-17 độC
        Rượu đỏ loại đậm đà, lực lưỡng:  17-19 độC
Nói một cách tổng quát, những thứ rượu trắng có sủi bọt như Champagne và rượu trắng ngọt như Sauternes nên được rót ở độ lạnh thấp nhất rồi đến rượu trắng không ngọt và rượu rose.
Ít lạnh hơn một chút là rượu loại đỏ nhẹ nhàng như Beaujolais hay Pinot Noir. Tuy là rượu đỏ nhưng cũng cần phải được uống lạnh mới ngon. 
Rượu đỏ loại đậm đà như Cabernet Sauvignon của Mỹ, Shiraz của Úc, Barolo của Ý nên được uống ở mức độ mát mẻ, đừng lạnh quá cũng đừng âm ấm.
Nhưng nếu không có được nhiệt độ vừa đúng, thì thà uống lạnh quá một chút còn hơn là ấm quá. Rượu đỏ nhiệt độ ấm, thay vì bốc hương thơm lại tỏa ra mùi alcohol nồng hắc, làm ta khó chịu.
CÁC LOẠI LY UỐNG RƯỢU
        Ly làm bằng hợp chất Plastic/thủy tinh.
        Ly làm bằng thủy tinh có đặc điểm là trong sáng.
        Ly pha lê: Được coi là ly tốt nhất vì nó vừa trong vắt, phản chiếu ánh sáng long lanh, lại vừa thanh nhã, nhẹ nhàng trông thật lịch sự.
Hình dáng các loại Ly:
Với rượu đỏ của vùng Bourgogne là bằng nho Pinot Noir, bầu ly nên có mặt thoáng thật rộng để rượu được tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt để những chất phức tạp trong đó biến thành mùi rượu thơm ngon.

Vì nước Pháp được dùng làm tiêu chuẩn cho cả thế giới, nên ly uống rượu Bourgogne thường được dùng để uống Bourgogne thường được dùng để uống những thứ rượu làm bằng nho Pinot Noir do bất cứ nước nào sản xuất.
Rượu Bordeaux làm bằng 2 loại nho chính là Cabernet Sauvignon và Merlot, các thứ rượu Cabernet Sauvignon và Merlot các nước khác đều dùng ly thu hẹp lại và kéo dài ra thêm một chút để lái thẳng mùi hương đến trước mũi, tập trung thành một luồng hơi bay lên cho người uống thưởng thức.

Ly uống Champagne có hình dáng thon dài giống như búp măng. Nhờ thế mà việc nhâm nhi một chai Champagne hiện giờ có phần thú vị hơn xưa. Ly Champagne cũng được dùng để uống tất cả những thứ rượu sủi bọt của mọi vùng khác nhau, từ Asti của Ý, Sekt của Đức đến Cava của Tây Ban Nha.

Mỗi loại rượu trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc, Chenin Blanc, Riesling,…đều có những tính chất đặc biệt, và đòi hỏi một loại ly với hình dáng thích hợp cho riêng nó.

CÁCH CẦM LY
Ly uống rượu gồm 3 phần rõ rệt là bầu ly, cuống ly, và đáy ly. Khi cầm ly rượu vang, ta có thể cầm một trong 2 chỗ: Hoặc cuống ly, hoặc đáy ly, nhưng không nên cầm vào bầu ly.
Riêng với ly uống Cognac thì ta cầm bầu ly để thân nhiệt truyền qua ly làm ấm chất rượu ở bên trong ,khiến cho rượu bốc hương thơm ngào ngạt.

Bài viết liên quan:
10 bí quyết chọn rượu vang
Cách nếm rượu vang
 
Người viết: Thúy Hằng

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X