QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Vui lòng cung cấp thông tin.
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Vina Wine

Tin tứcCác vùng làm Rượu lừng danh của Pháp

Các vùng làm Rượu lừng danh của Pháp

Spread the love

Có 8 vùng làm rượu nổi bậc nhất và có cá tính rõ rệt, theo thứ tự:

Bordeaux( Medoc, Graves, St. Emillion, Pomerol, Sauterns).

Bourgogne( Cote d’Or, Cote de Beaune, Cote Chalonnais, Beaujolais).
Champagne.

Rhone( Hermitage, Cote Rotie, St. Joseph, Chateauneuf du Pape).
Alsace.

Sub & Sud Ouest( languedoc Roussillon), Provence).

Loire( Páy Nantais, Anjou Saumur, Touraine, Loire Central).

Cognac.
BORDEAUX
Bordeaux có lẽ là vùng làm rượu danh tiếng nhất và cũng quan trọng bậc nhất của nước Pháp. Vùng này có khoảng 110 ngàn Hectares ruộng nho, trong đó 85% được trồng nho đỏ. Đây cũng là nơi sản xuất 26% tổng số rượu vang được xếp hạng AOC.
Rượu thượng hạng vùng Bordeaux khi còn trẻ có màu đỏ đậm lẫn với đỏ tươi.
Trong vòng từ 5-10 năm đầu, vị của thứ rượu này có thể chát, gắt, gần như khắc khổ, vì chát tannin chưa lắng dịu nên trấn áp hết mùi vị ngon ngọt  của nước nho. Từ 10 năm trở đi , tannin dịu xuống, màu rượu ngả sang hồng ngọc, vị rượu trở thành đậm đà, mềm dịu như nhung lụa và mùi thơm quyến rũ như cả một bó hoa gồm nhiều loại cùng tỏa hương.
Những thứ rượu thượng thặng cỡ Premiers Grands Crus Classes nhiều khi phải đợi 20 năm trở lên mới đạt tới đỉnh cao, và có thể tồn tại được đến hơn 100 năm mà cứ thơm xuất sắc.
CÁC KHU VỰC LÀM RƯỢU CHÍNH Ở BORDEAUX
MEDOC
Medoc là địa hạt nổi bậc nhất ở Bordeaux vì giải đất này bao gồm hầu hết các Chateaux danh tiếng.
Trước hết là quận Margaux trong đó có Chateau Margaux, nơi sản xuất ra chai rượu vang đặc sắc nhất.
Kế đó là Listrac và Moulis, 2 quận ít được biết đến hơn vì không có những chateaux được xếp hạng vào năm 1855.
Lên một chút nữa ta sẽ đến làng St.Julien, nơi có những Chateaux danh tiếng như Leoville Las Cases và Ducru Beaucaillou, được xếp hạng, được xếp hạng 2 thôi nhưng phẩm chất không thua hạng nhất.
Xa hơn nữa về phía Bắc là quận Pauillac, nơi có tới 3 trong số 5 Chateaux được xếp hạng nhất, đó là Chateau Lafite Rothschild, Chateau Mouton RothsChild và Chateau Latour.
Làng St. Estephe thuộc Bas Medoc nhưng rượu rất ngon.
PESSAC LEOGNAN VÀ GRAVES
Ngay phía Nam và Tây Nam của thành phố Bordeaux là quận Pessac Leognan và Graves, nơi quy tụ khá nhiều Chateaux đã nổi tiếng từ rất lâu, trong số đó Chateau Haut Brion là cơ sở duy nhất quận này được bảng xếp hạng năm 1855.
Trong khi giải Medoc chỉ chuyên rượu đỏ thì Pessac Leognan sản xuất cả đỏ lẫn trắng. Rượu trắng ở nơi này được coi là hạng bậc nhất như Chateau Carbonnieux.
POMEROL
Pomerol nằm ở phía đông thành phố Bordeaux, bên hữu ngạn của con sông Dordogne, mảnh đất này nhỏ chút xíu nhưng lại nổi danh là có các Chateaux làm rượu rất ngon và giá cũng đắt dễ sợ. Rượu của quận Lalande Pomerol, ở ngay trên phía Bắc Pomerol, cũng rất ngon và giá thấp hơn một chút nhưng vẫn chưa phải là rẻ.
SAINT EMILLION
Tiếp giáp với Pomerol về phía Đông Nam là những ruộng nho bát ngát của quận St.Emilion. Trong số các Premiers Grands Crus thì chỉ có 2 Chateaux vượt trội nhất là Chateau Ausone và Chateau Cheval Blanc được xếp vào hạng A, còn các Chateaux khác đều là hạng B.
SAUTERNES
Tiếp giáp với quận Pessac Leognan về phía Nam là Sauternes. Đây là nơi sản xuất ra thứ rượu trắng có vị ngọt đậm đà như mật ong. Có vài Chateaux khác ở Sauternes cũng làm ra rượu rất ngon nhưng giá bán lại nhẹ nhàng hơn nhiều, thí dụ như Chateau Rieussec.
ENTRE DEUX MERS
Nơi này làm ra nhiều chai rượu trắng phẩm chất rất tốt và giá tương đối rẻ. Rượu đỏ ở đây chỉ mang danh hiệu Bordeaux hay Bordeaux Superieur và hầu hết dễ uống, giản dị.
NHO LÀM RƯỢU BORDEAUX
Nho làm rượu trắng: Rượu trắng của Bordeaux cũng là thứ rượu pha, gồm 2 loại Sauvignon Blanc và Semillon, cộng với chút ít Muscadelle cho có mùi thơm của hoa cỏ.
Nho làm rượu đỏ: Rượu đỏ của vùng Bordeaux là thứ rượu gồm dăm ba bảy loại nho pha trộn với nhau, nhưng chỉ có 2 loại vượt trội nhất được thay nhau đóng vai chính và vai phụ là Cabernet Sauvignon và Merlot.
Trên dải Medoc tất cả các Chateau danh tiếng đều Cabernet Sauvingnon đóng vai chính, Merlot vai phụ.
Trong 2 quận St. Emillion và Pomerol thì ngược lại, Merlot chiếm tỷ lệ cao hơn so với Cabernet Sauvignon.
 
Người Viết: Thúy Hằng
#https://vangvini.com
 
 
 

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X