QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Vui lòng cung cấp thông tin.
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.

Vina Wine

Tin tứcCác vùng làm rượu chính của Ý- Vang Vini

Các vùng làm rượu chính của Ý- Vang Vini

Spread the love

Để dỡ nhớ, ta có thể phân chia nước Ý 4 miền: Tây Bắc, Đông Bắc, Trung Ương, Miền Nam với các Hải Đảo.
MIỀN TÂY BẮC
Valle d’ Aosta.
Piedmont.
Ligruria
Lombardi
Emilia- Romagna
MIỀN ĐÔNG BẮC
Trentino- Alto- Adige
Friuli- Venezia- Giulia.
Veneto
MIỀN TRUNG
Tuscany
Umbria
Marches
Abruzzi
Molise
MIỀN NAM VÀ CÁC HẢI ĐẢO
Campania
Basilicata
Sicily
Apulia
Calabria
Sanrdinia
3 VÙNG Ý QUAN TRỌNG NHẤT
Trong số 19 vùng trên vùng nào cũng cho ra rượu vang ngon, nhưng chúng ta chỉ tập trung vào 3 vùng quan trọng nhất là PIEDMONT, TUSCANY VÀ VENETO.
Lý do:

Về khối lượng: 3 vùng này sản xuất một phần rất lớn trong tổng số sản lượng rượu vang Ý.

Về phẩm chất: Phần lớn những thứ rượu thượng hạng, loại DOCG và DOC đều nằm trong 3 vùng đó.

Về danh tiếng và lợi nhuận: Những thứ rượu tốt của cả 3 vùng này được xuất cảng rất nhiều ra các nước ngoài nên được giới tiêu thụ biết đến.
PIEDMONTE
Có nghĩa là chân núi là nơi sản xuất ra những thứ rượu đỏ ngon tuyệt, được cả thế giới biết tiếng như Barolo, Barbaresco và Gattinara.
Barbera là thứ rượu uống hàng ngày của dân chúng trong vùng, và mỗi vùng lại có những đặc điểm thơm ngon riêng biệt của nó, thí dụ Barbera d’Alba hay Barbera d’Asti. Những thứ này mà uống với đặc sản của Ý như Sausage, Prosciutto và những đĩa Spaghetti trong các quán nhỏ.
Về rượu trắng, vùng Piedmont sản xuất ra thứ rượu sủi bọt rất được hoan nghênh là Moscato d’Asti. Nó là một thứ Champagne của Ý, phẩm chất tốt, nố cũng kêu, nhưng khác với Champagne ở chỗ hầu hết những chai d’Asti đều rất ngọt và giá tiền chỉ vào khoảng 1/3 của chai Champagne Pháp. Trong số những thứ rượu trắng loại không ngọt và không sủi bọt, dùng để uống với bữa ăn hằng ngày thì nổi bật nhất là Gavi, được làm bằng nho Cortese.

TUSCANY
Tuscany là vùng sản xuất ra nhiều thứ rượu ngon được xếp vào hạng DOCG hơn bất cứ vùng nào khác trên nước Ý. Loại nho chủ lực của Tuscany vẫn là Sangiovese.
Về rượu trắng của vùng Tuscany thì xuất sắc nhất là Vernaccia di San Gimignano, làm bằng loại nho trắng Vernaccia. Nổi bật trong toàn vùng Tuscany là mấy khu vực dưới đây:
Brunello de Montalcino(DOC 1966, DOCG 1980)
Loại nho để làm rượu Brunello di Montalcino phải là  Sangiovese ” Brunello” 100%. Rượu phải được ngâm ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi, rồi nằm nghỉ thêm 2 năm nữa tổng cộng là 4 năm. Nếu là Riserva thì phải 5 năm, kể cả 6 tháng bắt buộc nằm trong chai. Rượu chỉ được đưa ra thị trường sau ngày mùng 1 tháng giêng của năm thứ 5 sau mùa hái nho để làm ra nó.
Chianti (DOC 1967, DOCG 1984)
Rượu Chianti phải được làm bằng nho Sangiovese ít nhất 75%, Canaiolo Nero nhiều nhất là 10%, Trebbianco và Malvasia nhiều nhất là 10% và được phép dùng những thứ nho khác nhiều nhất là 10%..
Những loại rượu mà có chữ Chianti phải đợi đến sau ngày mùng 1 tháng 3 của năm tiếp theo mới được đưa ra bán.
Chianti Classico(DOC 1967, DOCG 1984, Mondified 1996)
Loại nho để làm ra Chianti Classico phải là nho Sangiovese ít nhất 75%- 100%, Canaiolo Nero nhiều nhất là 10%, Trebbianco và Malvasia nhiều nhất là 6% và được phép dùng những thứ nho khác nhiều nhất là 15%. Thời gian nằm nghỉ ít nhất 1 năm.

Vino Nobile di Montepul Ciano
Vino Bobile làm bằng nho Prugnolo Gentile, môt thứ Clone của Sangiovese và thêm thắp một số loại nho bản xứ khác. Phẩm chất của nó khá đậm đà, mềm mại.
Super Tuscany
Những thứ rượu này được nhà cầm quyền xếp vào cấp bậc IGT vì nó không đáp ứng tiêu chuẩn của luật DOC/DOCG. Nhưng Super Tuscany của vùng này đã đạt tới trình độ thơm ngon đến mức cả thế giới phải sững sờ kinh ngạc. Tuy nhiên ngon hay không còn tùy thuộc vào khả năng của nhà sản xuất nữa.
VENETO
Là một vùng trồng nho rất lâu đời của Ý. Rượu vang được sản xuất gồm nhiều thứ phức tạp, ta có thể lựa ra 3 thứ tiêu biểu, gồm 1 trắng và 2 đỏ cho giản dị.

Soave: Rượu trắng, được làm bằng nho bản xứ Garganega ít nhất 70% và có thể chứa 30% như: Chardonnay, Trebbiano hoặc Pinot Blanc.

Valpolicella: Rượu đỏ pha trộn 3 loại chính với nhau: Corvina, Rondinella và Molinara.
Bardolino: Giống hệt Valpolicella, nhưng được trồng ở khu vực khác và pha trộn theo tỉ lệ khác nhau. Ở Ý món ăn dùng rất nhiều cà chua, mà rượu phần lớn để dùng với món ăn, nên bởi vậy phần lớn rượu Ý đều có đặc điểm chung là “Fruity” tức là vẫn còn vị ngọt mát của nước nho, để có thể đi kèm với cà chua.
Người viết: Thúy Hằng
 
 
 

Post a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X